COLLAGEN LÀ GÌ ? COLLAGEN CÓ TÁC DỤNG GÌ ?

Collagen là một loại protein chiếm tới 25% đến 35% tổng lượng protein trong cơ thể người, thành phần chính của mô liên kết. Các nhà khoa học thường ví Collagen như một chất keo kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau. Nếu không có chúng cơ thể người sẽ chỉ là các phần rời rạc, các bộ phận không hoàn chỉnh. Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ chỉ ra tầm quan trọng của Collagen đối với sự sống và sức khoẻ của con người.
* Với mạch máu: Tác dụng của Collagen là hợp chất sản sinh ra máu, giúp đề phòng xơ cứng động mạch và chứng cao huyết áp.
* Với mắt: Collagen dạng kết tinh tồn tại nhiều trong giác mạc và thủy tinh thể. Khi tuổi tăng cao, lượng Collagen sụt giảm làm giác mạc hoạt động kém, ảnh hưởng thỉ lực và làm cho thủy tinh thể mờ đi do chất Amino bị lão hóa.
* Với xương: ngoài canxi, Collagen chiếm 80% trong cơ cấu thành phần của xương, là thành phần quan trọng trong cấu tạo của xương. Collagen đóng vai trò các sợi liên kết khung xương với nhau. Khi Collagen suy yếu cũng làm giảm tính đàn hồi và dẻo dai của xương.
* Với sụn: Collagen chiếm 50% trong cơ cấu thành phần sụn. Thiếu Collagen khiến độ ma sát giữa các khớp xương lớn hơn, gây biến dạng xương
* Với tóc, móng chân – tay: Collagen cung cấp chất dinh dưỡng hỗ trợ hoạt động của chất sừng.
* Với hệ miễn dịch và não bộ: Tác dụng của Collagen là khả năng hỗ trợ hoạt động của các vi khuẩn có lỡi trong hệ miễn dịch. Ngoài ra, Collagen còn có tác dụng tăng cường hoạt động của não.
*** Đối với làn da, Collagen chiếm đến 70% cấu trúc da. Collagen phân bố chủ yếu ở lớp hạ bì, có chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể, kích thích quá trình trao đổi chất. Đối với riêng làn da thì Collagen được xem như 1 chất keo kết nối các tế bào dưới da nên không ngạc nhiên khi Collagen là một trong những yếu tố quyết định độ săn chắc, mịn màng của da. Tuy nhiên, theo quá trình lão hóa của thời gian, hàng năm có từ 1-1,5% lượng Collagen bị mất đi, lượng Collagen còn lại do cơ thể chuyển hóa theo thời gian không còn đủ để đáp ứng nhu cầu của các tế bào, nhất là tế bào da, dẫn đến tình trạng hoạt động của các cơ bị suy yếu, độ căng mịn giảm hẳn, các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, vết chân chim, da sạm màu bắt đầu xuất hiện, da cũng chảy xệ và dễ tổn thương hơn.
Để xác định tình trạng thiếu collagen, bạn có thể đến các cơ sở y tế khám da liễu để xác định. Tuy nhiên, bạn có thể tự đánh giá mình có thiếu collagen hay không dựa theo một số dấu hiệu chủ quan như: da nhăn, tóc không khỏe, móng giòn dễ gẫy, đau mỏi các khớp xương… Hơn nữa, thường sau tuổi 25 thì việc tổng hợp collagen thường kém hơn so với việc thoái hóa collagen. Dựa trên những dấu hiệu trên bạn có thể quyết định bổ sung collagen hay không?
Thực tế, nhiều chị em còn trẻ nhưng đã xuất hiện những dấu hiệu lão hóa da nên phái đẹp thường tìm hiểu mọi phương pháp bổ sung lượng Collagen thiếu hụt của cơ thể. Có rất nhiều cách bổ sung Collagen như : thay đổi chế độ ăn để bổ sung Collagen bằng các thực phẩm tự nhiên, bổ sung bằng cách uống các loại Collagen tổng hợp cho cơ thể, dùng các sản phẩm chăm sóc có chứa chất này để bổ sung Collagen cho làn da.
♦️ Chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của collagen đem lại cho cơ thể, vì vậy hãy bổ sung collagen từ sớm, tránh tình tạng da đã xuống cấp quá nhiều, lúc này chị em sẽ phải mất rất nhiều tiền bạc và thời gian để phục hồi da nhé.