Hyaluronic Acid là gì? Hyaluronic Acid có tác dụng gì lên da chúng ta?

Hyaluronic Acid là hoạt chất được nhắc tới khá nhiều trong mỹ phẩm, nó được biết đến như là một dưỡng chất giúp dưỡng ẩm và chống lão hoá hiệu quả. Vậy Hyaluronic Acid là gì? Hyaluronic Acid có tác dụng gì lên da chúng ta?

Hyaluronic Acid được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể của chúng ta, số lượng lớn nhất của nó được tìm thấy trong da, mô liên kết và mắt. Chức năng chính của nó là giữ nước để giữ cho các mô được bôi trơn tốt và ẩm ướt. Phân tử ngậm nước có khả năng bao bọc trọng lượng nước nặng gấp 1000 lần so với chính nó. Nhưng cũng giống như collagen và elastin, lượng hyaluronic acid tự nhiên trong cơ thể chúng ta giảm khi chúng ta già đi.

Da của chúng ta có 3 lớp chính là biểu bì, hạ bì và mô dưới da. Biểu bì là bề mặt da mà chúng ta nhìn thấy được. Hạ bì là lớp phía dưới biểu bì chứa chủ yếu là các sợi collagen, sợi đàn hồi,… giúp nuôi dưỡng làn da, làm lành vết thương và tạo độ săn chắc. Đến tận 50% HA trong cơ thể của chúng ta tập trung ở lớp hạ bì này. Nếu collagen giúp tạo độ săn chắc, đàn hồi cho da thì HA là chất nuôi dưỡng và tạo độ ẩm cho collagen.

Các công dụng của Hyaluronic Acid thường được nhắc tới như dưỡng ẩm, tái tạo tế bào, chống lão hoá hiệu quả nhưng thực tế thì không phải loại HA nào cũng có tác dụng như vậy lên da mà tuỳ thuộc vào từng kích thước phân tử trong mỹ phẩm cho phép HA đi tới các tầng khác nhau trong da:

  • Hight Molecule Weight (HMW-kích thước lớn nhất) sẽ hoạt động ngắn hạn, dưỡng ẩm bề mặt
  • Middle Molecule Weight (MMW-kích thước trung bình) sẽ hoạt động dài hạn, trữ nước trong các mô liên kết
  • Low Molecule Weight (LMW-kích thước nhỏ) sẽ trữ nước mô liên kết, hiệu ứng làm đầy rãnh nhăn
  • S & XS (kích thước rất nhỏ) sẽ hoạt động ở tầng dưới cùng của da, giúp tái tạo tế bào