LÀN DA BẠN ĐANG BỊ TÁC ĐỘNG BỞI BAO NHIÊU LOẠI ÁNH SÁNG ?

Khi nói đến tia có hại cho làn da, chúng ta chỉ nhắc đến UV và phổ biến nhất là UVA cũng như UVB mà không biết rằng còn những loại ánh sáng khác cũng gây tác hại không nhỏ đến làn da. Bức xạ mặt trời chiếu xuống trái đất có chứa 3 dải phổ chính: tia cực tím (UV với bước sóng 280-400nm), ánh sáng có thể nhìn thấy được (400-700nm) và bức xạ hồng ngoại (IR, 700 -4000nm).

  • Tia UV còn được gọi là tia cực tím hoặc tia tử ngoại. Tia tử ngoại UVC (100 – 280 nm): bị tầng ozon phản xạ hoàn toàn. Tia tử ngoại UVB (280 – 315 nm): bị mây phản xạ một phần, tấn công tầng biểu bì của da, gây ra hàng loạt tổn hại cho làn da như làm đen da, cháy nắng, ung thư da. Tia tử ngoại UVA (315 – 400 nm): không bị tầng ozon hấp thụ có khả năng xuyên qua quần áo, cửa kính, vì vậy chúng có thể tác động trực tiếp đến chúng ta gây lão hóa da, vết nhăn, vết nám

  • Visible light (ánh sáng nhìn thấy được) 400-700nm: từ xanh đến đỏ, thuộc dải quang phổ mắt người nhìn thấy được. Ánh sáng xanh nằm trong dãy visible light (ánh sáng thấy được) có bước sóng ngắn khoảng 400nm – 500nm khiến chúng tạo nên năng lượng cao nhất, từ đó gây nên những tổn thương đến cơ thể khi tiếp xúc lâu dài.
    Ánh sáng xanh không làm biến đổi cấu trúc ADN giống như tia UV. Tuy nhiên chúng lại tác động đến cơ thể, sản sinh các enzyme phá hủy cấu trúc da, tổn thương và giảm sản xuất các sợi collagen. Ngoài ra chúng còn làm tăng tế bào sắc tố bằng cách kích thích tyrosine và sản xuất melanin, oxy hóa lipid trên biểu bì, hình thành các gốc tự do, làm da bị mất độ săn chắc, đàn hồi và trở nên kém sắc.
    Xuất hiện vào ban ngày nhưng nó cũng được phát ra bởi ánh đèn huỳnh quang và đèn LED, bao gồm màn hình tivi, điện thoại di động và máy tính. Điều này có nghĩa là ánh sáng xanh tác động tới chúng ta liên tục, kể cả khi bạn đang ở trong nhà hay vào ban đêm.

  • Bức xạ hồng ngoại (IR) là loại bức xạ không nhìn thấy trong dãy quang phổ điện từ, tiếp giáp với dải bước sóng dài của ánh sáng nhìn thấy và kéo dài đến vùng vi sóng. Tia hồng ngoại được chia thành tia IRA (700-1440nm), IRB (1440-3000nm) và IRC (3000-4000nm).
    IRA là tia xâm nhập sâu vào da hơn IRB hay IRC, chúng có khả năng thâm nhập vào da và ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào nằm ở lớp biểu bì, lớp hạ bì và lớp dưới da. Được hấp thụ hoàn toàn ở biểu bì Trong tất cả các tia, mặc dù IRA không trực tiếp phá vỡ liên kết hóa học như UV nhưng lại có khả năng tác động sâu phá hủy collagen và Elastin dẫn đến lão hoá nặng cho da, gây tổn thương DNA.