Nguyên nhân mất cân bằng và 4 cách cân bằng độ pH cho da

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng mất cân bằng độ pH?

  • Sử dụng những sản phẩm chăm sóc da có độ pH quá cao hay quá thấp là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng da không được cân bằng.
  • Chăm sóc da không đúng cách như rửa mặt quá nhiều lần trong ngày, hay thói quen rửa mặt với nước nóng…
  • Các yếu tố môi trường như phơi nắng, thay đổi mùa và ô nhiễm không khí cũng có thể khiến độ pH của bạn thay đổi

  • Ngay cả chế độ ăn uống không phù hợp cũng có thể ảnh hưởng đến những thay đổi pH của bạn như khi bạn ăn thức ăn có tính axit cao thì độ kiềm trên da sẽ tăng và ngược lại, ăn nhiều thức ăn có tính kiềm thì tính axit trên da sẽ tăng.
  • Hormone trong cơ thể cũng có thể là tác nhân gây ảnh hưởng lớn đến mức pH của làn da. Sự biến động của các hormone giới tính như estrogen và progesterone sẽ khiến da sản xuất nhiều dầu thừa và bị mất đi độ pH tối ưu. Ngoài ra, hormone cũng sẽ thay đổi khi bạn bước vào độ tuổi 50 tuổi hoặc khi phụ nữ tiến đến gần giai đoạn mãn kinh

Cách cân bằng độ pH của da

Cân bằng độ pH cho da:

  • Lựa chọn những sản phẩm làm sạch như sữa rửa mặt, tẩy trang các bạn nên chọn những sản phẩm có độ pH chuẩn, giao động từ 4 – 6. Không nên sử dụng những loại sữa rửa mặt chứa nhiều xà phòng và chất tẩy, những loại chất đó sẽ bào mòn dần màng axit khiến da nhanh khô và dễ bị tổn thương bởi các yếu tố môi trường.

  • Sau bước làm sạch bạn nên sử dụng sản phẩm cân bằng da, bởi vì dù độ pH của sữa rửa mặt có chuẩn đến đâu thì cũng sẽ khiến độ pH tự nhiên của da bị thay đổi nhiều hoặc ít. Sử dụng các sản phẩm cân bằng da không chỉ cân bằng lại độ pH của da mà còn giúp làm mềm da, tạo điều kiện để da hấp thụ dưỡng chất sau đó được tốt hơn.
  • Chế độ ăn uống: Nên lựa chọn các chế độ ăn nhiều rau xanh , các loại trái cây có múi như cam và bưởi, cà chua, cà rốt và đậu nành có tính kiềm nhẹ và tránh các thực phẩm có tính axit như sữa hay các loại thịt.

  • Đối với mỹ phẩm: Bạn hãy ưu tiên những sản phẩm có thành phần tự nhiên không nghiêng về tính axit hay tính kiềm quá nhiều. Bạn có thể ưu tiên mỹ phẩm có các chất chống oxy hóa như vitamin A, C và E. Những chất chống oxy hóa này giúp bạn duy trì độ axit của da bằng cách hỗ trợ các tế bào hoạt động một cách tối ưu và tránh được các ảnh hưởng từ môi trường.